ยาถ่ายพยาธิจำเป็นต้องกินหรือไม่

มีความเชื่อหลากหลายเกี่ยวกับเรื่องของพยาธิและการถ่ายพยาธิ บางคนก็บอกว่าการถ่ายพยาธิบ้างเป็นเรื่องดีเพราะจะให้สิ่งสกปรกในร่างกายของเราออกมา เชื้อโรคต่างๆ ก็ลดน้อยลง แต่บางคนก็บอกว่าการถ่ายพยาธิบ่อยๆ มักทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ เยอะมาก ซึ่งจะว่าไปแล้วในประเทศไทยของเราที่เขาว่ากันว่าเป็นเมืองร้อน อาหารบูดเสียง่าย จำเป็นต้องถ่ายพยาธิจริงหรือไม่ เพื่อคนไทยจะได้เข้าใจอย่างถูกต้องพร้อมปฏิบัติตามอย่างเหมาะสม ถูกสุขลักษณะ

สรุปแล้วยาถ่ายพยาธิจำเป็นต้องกินหรือไม่

พื้นฐานที่หลายคนเข้าใจคือคนผอมประเภทกินเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอ้วนเสียที คนเหล่านี้เป็นคนที่มีพยาธิในร่างกายเยอะ ซึ่งจริงๆ ก็ตอบไม่ได้ว่ามีจริงหรือไม่มีจริง ล้ำไปกว่านั้นคนผอมหลายๆ คนมักได้รับคำแนะนำทำนองว่าให้ไปถ่ายพยาธิออกบ้างเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ จนกลายเป็นเครื่องหมายคำถามตามมามากมายว่าสรุปแล้วควรต้องกินยาถ่ายพยาธิเพื่อถ่ายมันออกมาจริงหรือ

การถ่ายพยาธิหากว่ากันตามความเหมาะสมเป็นมาตรฐานเหมือนกันทั่วโลกคือควรกินยาถ่ายปีละครั้ง กระนั้นมีคำแนะนำจาก WHO บอกเอาไว้อย่างชัดเจนว่าคนที่จะกินยาถ่ายพยาธิปีละครั้งต้องเป็นคนในพื้นที่ที่มีการระบาดของพยาธิและติดต่อได้ทางพื้นดินเท่านั้น โดยการถ่ายพยาธิปีละครั้งคือ บริเวณดังกล่าวมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค 20-50% แต่ถ้าพื้นที่ไหนมีความเสี่ยง 50% ขึ้นไปควรกินยาถ่ายพยาธิปีละ 2 ครั้ง โดยพยาธิที่มักติดต่อได้จากทางพื้นดินมีด้วยกันหลายชนิด เช่น พยาธิแส้ม้า, พยาธิปากแข็ง, พยาธิไส้เดือน เป็นต้น

สำหรับประเทศไทยจากรายงานที่มีการเผยแพร่ออกมาจำนวนมากถือว่ามีความชุกของพยาธิเหล่านี้ไม่เกิน 20% นั่นหมายความว่าจริงๆ แล้ว คนไทยไม่จำเป็นต้องกินยาถ่ายพยาธิก็ได้ ขณะเดียวกันก็มีคำถามตามมาว่าแล้วคนที่นิยมกินอาหารดิบทั้งหลายแล้วเห็นข่าวว่ามีพยาธิทำให้เสียชีวิตต่างๆ จำเป็นต้องกินยาถ่ายพยาธิหรือไม่ ทางที่ดีที่สุดคนที่รู้ว่าตนเองมีพื้นฐานการใช้ชีวิตแบบนี้ควรไปให้แพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียดจะดีที่สุดเนื่องจากพยาธิแต่ละชนิดไมได้หมายความว่าการกินยาถ่ายพยาธิครั้งเดียวแล้วจะออกจากร่างกาย บางประเภทต้องกินติดต่อกันแล้วตรวจจึงจะรู้ว่าหายหรือไม่

บทสรุปสุดท้ายคือหากเป็นคนที่ใช้ชีวิตปกติ คือ ไมได้กินของดิบ ไม่ได้กินอาหารสกปรก ไม่จำเป็นต้องกินยาถ่ายพยาธิก็ได้ แต่สำหรับคนที่ต้องกินจริงๆ ควรเป็นคนที่แพทย์แนะนำให้กินอย่างเหมาะสมเท่านั้น เพราะการกินยาถ่ายพยาธิอาจมีผลข้างเคียงบางประการที่ทำให้ร่างกายมีปัญหาเกิดขึ้นได้